Đi tìm giải pháp ‘đổi nhà’ trên đà tăng giá bất động sản

05-08-2021

Theo khảo sát của Reuters, giá bán nhà trung bình ở một số quốc gia đã đạt mức đáng kinh ngạc trong năm 2021. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục nhờ lãi suất cho vay thấp, triển khai vaccine nhanh chóng và nới lỏng các hạn chế sau cuộc suy thoái nặng nề vì đại dịch năm ngoái.

Giá bất động sản toàn cầu bùng nổ xảy ra cùng lúc với thị trường chứng khoán tăng vọt nhờ vào các biện pháp kích cầu chưa từng có và sự phục hồi sau Covid-19.

Khảo sát hơn 100 chuyên gia bất động sản từ ngày 11 đến 24/5, Reuters cho biết, giá nhà tại Mỹ, Anh, Canada, Australia, Dubai được dự báo tăng so với 3 tháng trước đó. Giá nhà đã vượt xa mức tăng trưởng GDP dự kiến và lạm phát giá tiêu dùng. Theo Reuters, 60% chuyên gia đánh giá, thị trường bất động sản sẽ tăng trong năm tới.

Ông Gregory Daco, kinh tế trưởng về thị trường Mỹ tại Oxford Economics cho biết, nhu cầu lớn bất ngờ trong đại dịch và hàng tồn kho khan hiếm đã đẩy giá nhà lên cao vượt các yếu tố cơ bản như việc làm, thu nhập. Đà tăng giá bất động sản cũng sẽ là xu thế toàn cầu trong thời gian tới.

Riêng tại Việt Nam, bất chấp dịch bệnh tác động đến nền kinh tế, giá nhà đất vẫn tăng tốc trong năm 2020. Giá tài sản chỉ giảm nhỏ giọt trên thị trường thứ cấp (mua đi bán lại) và vẫn leo thang, thậm chí tăng mạnh trên thị trường sơ cấp (chào bán lần đầu).

TP HCM là điểm nóng tăng giá nhà chung cư trong 12 tháng qua. Khảo sát của VnExpress ghi nhận tại TP Thủ Đức xuất hiện vùng giá căn hộ 60-90 triệu đồng mỗi m2, mức giá chưa từng có từ trước tới nay ở địa bàn này. Tại các huyện Bình Chánh, quận 12, căn hộ tiệm cận ngưỡng 40 triệu đồng mỗi m2, cũng là cột giá cao nhất vùng ven. Thậm chí nhà giá rẻ xếp hạng C, có giá trên dưới 25 triệu đồng mỗi m2 cũng đã bị đội lên vùng giá 30-35 triệu đồng mỗi m2.

Đà tăng giá của thị trường căn hộ dẫn đến nghi ngại cơ hội an cư của nhiều người trở nên xa vời. Tuy nhiên theo một số chuyên gia, thực trạng này cũng sẽ là một động lực thúc đẩy tâm lý mua hoặc đổi nhà bởi thị trường nhìn thấy rõ tiềm năng tăng giá của bất động sản. Tuy nhiên, chuẩn bị và lên kế hoạch tài chính luôn là một trong những vấn đề khó khăn nhất của bất kỳ ai muốn sở hữu một căn nhà chất lượng hơn trong bối cảnh này.

Thấu hiểu bài toán đó, thị trường bất động sản trong thời gian đây xuất hiện phương thức nhà đổi nhà hay mua nhà 0 đồng dành cho những người đã sở hữu bất động sản, có năng lực tài chính và muốn nâng cấp chỗ ở hoặc đầu tư sản phẩm chất lượng cao hơn. Một số đơn vị đang triển khai phương thức này là Masterise Homes, Vinhomes.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều băn khoăn xoay quanh bản chất, cách thức triển khai và lợi ích đối với người mua nhà khi tham gia giải pháp này. Nhằm cung cấp thêm thông tin và những phân tích chuyên sâu xoay quanh phương thức mới, VnExpress tổ chức tọa đàm “Giải pháp ‘nhà đổi nhà’ trên đà tăng giá bất động sản”, phát sóng lúc 19h ngày 4/8 trên Báo VnExpress và Fanpage VnExpress.

Tọa đàm có sự tham gia của ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc Bộ phận Nhà ở CBRE Việt Nam, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh – Doanh nhân, nhà đầu tư bất động sản và bà Phan Thu Vân – Giám đốc Phát triển Kinh doanh Masterise Homes.

Thông qua tọa đàm, độc giả có thêm thông tin chi tiết về phương thức nhà đổi nhà, lợi ích, đối tượng và điều kiện tham gia cũng như lên kế hoạch tài chính nâng cấp chỗ ở hoặc đầu tư bất động sản trong bối cảnh hiện tại.

Nam Khánh

Translate »