Giải thưởng kiến trúc Architizer A+ năm 2019

03-12-2022

10 công trình châu Á đoạt giải thưởng kiến trúc Architizer A+

Chúc mừng các kiến trúc sư từ châu Á đã giành được 10 giải thưởng kiến trúc Architizer A+ c. 10 công trình đoạt giải bao gồm 6 công trình từ Thái Lan, 4 công trình còn lại lần lượt đến từ các quốc gia: Việt Nam, Indonesia, Singapore và Malaysia (mỗi quốc gia có một công trình đoạt giải).

Hạng mục: Thương mại/Văn phòng – Thấp tầng (1-4 tầng)

1. Công trình: Văn phòng kiến trúc sư IDIN

Thiết kế: IDIN Architects, Thái Lan
Giải thưởng: Popular Choice Winner

Ngôi nhà của IDIN Architects Co., Ltd được chia thành ba phần: văn phòng, nơi ở của gia chủ và một quán cà phê nhỏ. Đó là một bố cục tạo ra sự cân bằng giữa quyền riêng tư và sự đi lại tấp nập ở Ratchadapisek, Bangkok. Tòa nhà thấp tầng nằm yên bình trong một ốc đảo tươi tốt.

Được xử lý bằng kỹ thuật Yakisugi của Nhật Bản, những tấm ván gỗ màu đen tuyền ốp bên ngoài nhà làm tăng thêm sức hấp dẫn tự nhiên. Yakisugi là kỹ thuật xử lý gỗ bằng lửa, một cách làm có từ thời xa xưa của người Nhật, nhưng thời gian gần đây đang được phương Tây rất ưa chuộng.

Kỹ thuật này giúp miếng gỗ kéo dài thêm 80 năm tuổi thọ, chống được tia cực tím khi sử dụng gỗ lợp mái và vách nhà, chống được các loài côn trùng. Quán cà phê ở tầng trệt với phong cách hiện đại, thể hiện qua sự kết hợp khéo léo các thành phần thép, thủy tinh và bê tông.

 

Hạng mục: Thương mại/Showroom

2. Công trình: Showroom Organicare

Thiết kế: Tropical Space, Việt Nam
Giải thưởng: Popular Choice Winner

Tropical Space là công ty kiến trúc chuyên về xây dựng bằng gạch kiểu cũ. Công trình của họ là chuyển đổi một tòa nhà được xây bằng gạch vào năm 1975 thành một phòng trưng bày hiện đại cho nước mắm và các nhãn hiệu sản phẩm hữu cơ trong nước.

Khung thép và gạch là vật liệu chính được sử dụng để cải thiện thiết kế nội – ngoại thất, cũng như tạo ra hệ thống kệ để phù hợp với mọi nhu cầu trưng bày.

 

Hạng mục: Concepts/Plus-Architecture + For Good

3. Công trình: Heartware Network

Thiết kế: DP Architects, Singapore
Giải thưởng: Popular Choice Winner

Thúc đẩy tinh thần đồng đội giữa các tình nguyện viên trong tổ chức thanh niên, thiết kế của DP Architects tạo ra nền tảng cho sự hợp tác và thay đổi hành vi có lợi cho môi trường tích cực ở Heartware Network.

Ý tưởng gắn kết cho phép tổ chức từ thiện này kết nối với hơn 1.500 thanh niên mỗi năm.

 

Hạng mục: Concepts/Plus-Architecture + Living Small

4. Công trình: Ngôi nhà 3.500 millimet

Thiết kế: AGo Architects, Indonesia
Giải thưởng: Popular Choice Winner

Ngôi nhà rộng 3,5m và dài 17m, chủ nhân là một kiến trúc sư cùng với vợ và một cậu con trai. Các bức tường, cầu thang và đồ nội thất tích hợp làm giảm bớt sự cứng nhắc trong cấu trúc nhà. Mặt tiền hướng về phía tây được xây dựng bằng các tấm kim loại đục lỗ và polycarbonate để bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời mùa hè.

Thiết kế thông minh đảm bảo không gian sống bên trong được chiếu sáng tốt và thoáng mát.

 

Hạng mục: Concepts/Plus-Architecture + Renovation

5. Công trình: Kloem Hostel

Thiết kế: IF (Integrated Field), Thái Lan
Giải thưởng: Jury Winner

Kloem Hostel được xây dựng bằng cách kết hợp ba ngôi nhà cổ liền kề thành một thực thể duy nhất. Hai ngôi nhà Thái ở hai đầu được cải tạo đẹp. Tòa nhà ở giữa biến thành một gác xép có công năng như khu vực chung và là nơi thư giãn gợi nhớ đến lối sống của người Thái thời xưa.

 

Hạng mục: Details/Plus-Architecture + Facades

6. Công trình: Little Shelter Hotel

Thiết kế: Bộ Kiến trúc Thái Lan
Giải thưởng: Popular Choice Winner

Một khách sạn nhỏ ở Chiang Mai có mặt tiền gợi nhớ đến hàng thủ công mỹ nghệ. Ngôi nhà lấy cảm hứng từ những mái ngói gỗ – biểu tượng của kiến trúc phương Bắc thời xa xưa.

Cách sử dụng các sản phẩm thủ công trong bối cảnh hiện đại cùng với thiết kế phức tạp của gỗ và polycarbonates làm tăng thêm nét quyến rũ độc đáo cho mặt tiền chính nhìn ra đường phố.

 

Hạng mục: Hospitality/Khách sạn và khu nghỉ dưỡng

7. Công trình: Nhà Bunjob – Ngôi nhà của dòng chảy

Thiết kế: NPDA Studio, Thái Lan
Giải thưởng: Jury Winner

Nhà Bunjob là một điểm đến nghỉ dưỡng nép mình trong khu rừng dừa thuộc sở hữu của gia đình trên đảo Pha-ngan xinh đẹp trong vịnh Thái Lan.

Mặt tiền của ngôi nhà có các tấm bê tông cong để thu hút những cơn gió mát từ đại dương, mang đến sự thoáng mát cho không gian sống bên trong.

Các tấm bê tông này cũng bảo vệ ngôi nhà khi có giông bão. Họa tiết cây dừa ở bề mặt tấm bê tông là điểm nhấn hòa quyện với môi trường tự nhiên.

 

Hạng mục: Khu dân cư/căn hộ

8. Công trình: Căn hộ dịch vụ Hachi

Thiết kế: Octane Architect & Design, Thái Lan
Giải thưởng: Popular Choice Winner

Đặc điểm nổi bật của công trình là mặt tiền được thiết kế độc đáo khiến liên tưởng đến cuộc sống gia đình êm đềm, hạnh phúc mặc dù ở trong một khu căn hộ phức hợp.

Kiến trúc bên ngoài của tòa nhà phản ánh tốt về loại thiết kế, cân bằng và đối xứng của không gian nội thất.

 

Hạng mục: Nhà ở/Nhà riêng (diện tích > 5.000 feet vuông)

9. Công trình: Nhà Cloister

Thiết kế: Formwerkz Architects, Malaysia
Giải thưởng: Jury Winner

Thiết kế lấy cảm hứng từ ngôi nhà có sân trong điển hình của kiến trúc Trung Quốc xưa. Thích ứng với sự kết hợp phong cách nhiệt đới hiện đại, ngôi nhà có “bộ khung sườn” gồm chín gian phòng mà một phần luôn để mở nhằm kết nối với không gian ngoài trời.

Nhà Cloister ở bang Johor, miền Nam Malaysia chiếm 45.000 feet vuông.

 

Hạng mục: Khu dân cư/Nội thất

10. Công trình: Khu dân cư Y/A/O

Thiết kế: Octane Architect & Design, Thái Lan
Giải thưởng: Popular Choice Winner

Ánh sáng tự nhiên gia tăng làm điểm nhấn hoàn hảo cho nội thất bên trong, gợi nhớ đến ngôi nhà với một khoảng sân. Đó là cách tuyệt vời để ánh sáng tạo ra chiều sâu trong không gian bên trong.

Công trình bao gồm ba tòa nhà riêng biệt: một ngôi nhà hai tầng, nhà ở cho khách và nhà để xe.

Lynh Lan

(Người Đô Thị – Ảnh: Architizer)

  • QFS – QUANTUM FINANCIAL SYSTEM
  • QFS Projects (QLAND)
Translate »